TRƯỜNG MẦM NON NÉT HOA

Học cha mẹ Do Thái cách lắng nghe con mình

Học cha mẹ Do Thái cách lắng nghe con mình. Nếu các bậc cha mẹ mong muốn thật sự lắng nghe con cái mình thì chính sẽ dần học được cách chia sẻ từ những khúc mắc, hy vọng của mình với cha mẹ. Với bất kì vấn đề gì mà cha mẹ trò chuyện với con cái thì đó cũng là cách thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm, sẻ chia của cha mẹ đối với con cái mình.

Theo người Do Thái: “Con người có ba người bạn là con cái, của cải và việc thiện”. Đối với người Do Thái, phụ nữ mang thai phải được hưởng những chế độ thật đặc biệt, ăn uống phải được tẩm bổ, đủ chất dinh dưỡng. Khi đứa trẻ chào đời chính là trung tâm chú ý của cả gia đình. Theo cách nói của người Do Thái thì “Một tuổi là quốc vương”.

Xét theo ý nghĩa này, người Do Thái rất yêu thương, tôn trọng con cái của mình, tuy nhiên họ lại chú trọng nhiều hơn vào cách thể hiện tình yêu thương. Trên thế giới, mọi tình yêu thương đều hướng đến mục đích chung là sự gắn kết, duy nhất chỉ có một tình yêu luôn hướng đến sự phân ly là tình thương của cha mẹ dành cho con cái. Nếu cha mẹ mong muốn thúc đẩy trẻ tiến bước hơn trên con đường tự lập thì giữa cha mẹ và con cái cần có khoảng “thời gian mật ngọt”.

Các bậc cha mẹ không nên quá cảm thấy phiền bởi những câu hỏi liên miên của trẻ hay những câu chuyện chẳng biết hồi kết mà trẻ kể. Khi đó, các bậc cha mẹ nên trân trọng những khoảng thời gian trước khi trẻ ngủ để trò chuyện, biến cảm giác gắn bó thành thứ “mật ngọt” gắn kết tình cảm với trẻ. Khi các bậc cha mẹ học được cách lắng nghe trẻ thì cúng là lúc trẻ hiểu được tấm lòng cũng như tình thương của cha mẹ. Trẻ cần được cha mẹ dành thời gian trò chuyện nhiều hơn. Dưới đây là một số bí quyết của cha mẹ Do Thái để nắm bắt tâm tư tình cảm của trẻ:

 

Thu thập tư liệu về cuộc sống của trẻ

Các bậc cha mẹ nên ghi lại quãng thời gian lớn lên của trẻ. Từ đó, cha mẹ có thể nhìn ra được những ưu điểm cũng như nhược điểm của trẻ. Nhờ đó, quá trình giáo dục trẻ sẽ tốt hơn rất nhiều.

 

Lắng nghe ý kiến của trẻ

Sau khi thu thập những tài liệu về cuộc sống của trẻ, các bậc cha mẹ sẽ biết tâm tư của trẻ. Đối với trẻ, thầy cô giáo là người mà trẻ tin tưởng nhất còn bạn bè là những người thân thiết nhất. Từ đó, các bậc cha mẹ sẽ hiểu được trẻ khi nghe những lời bày tỏ từ thầy cô giáo hay bạn bè.

Trân trọng sự tiến bộ của trẻ

Các bậc cha mẹ nên để ý những cử chỉ hàng ngày của trẻ. Từ đó, các bậc cha mẹ sẽ nhận thấy được trẻ tiến bộ thực sự và những điểm sáng trong trẻ. Lúc này, các bậc cha mẹ hãy dành cho trẻ những lời tuyên dương khích lệ, giúp trẻ tiếp thêm đông lực phát triển những điểm sáng đó.

Tìm cơ hội thích hợp để trò chuyện

Với trẻ thường nảy sinh những vấn đề, sự việc phát sinh ngay từ chính bản thân trẻ và môi trường xung quanh. Khi đó, các bậc cha mẹ nên nhanh chóng nắm bắt kịp thời các vấn đề, trò chuyện với trẻ để có những hiệu quả cao cho trẻ dễ tiếp thu.

Nắm bắt động thái tâm tư kịp thời

Các bậc cha mẹ nên cho trẻ học cách giải quyết vấn đề nảy sinh trong cuộc sống một cách kịp thời, đúng đắn. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ có thể truyền lại những kinh nghiệm, tư tưởng và giá trị của bản thân qua giao tiếp hàng ngày.

Trở thành bạn thân của trẻ

Các bậc cha mẹ hãy tạo sự thoải mái cho trẻ, để trẻ mở rộng tâm hồn với mình và đặc biệt hãy trở thành người bạn tuyệt vời trong cuộc sống của trẻ. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ hãy rút ngắn khoảng cách tâm lý giữa hai thế hệ với nhau để có thể hiểu trẻ hơn về những sở thích, hứng thú.

Tạo bầu không khí thoải mái

Một số bậc cha mẹ thường hay gò bó trẻ trong những suy nghĩ riêng của bản thân, hay ép buộc trẻ làm theo mong muốn của mình. Các bậc cha mẹ hãy nói chuyện với trẻ, tạo ra một bầu không khí thật thoái mái khiến trẻ dễ dàng mở lòng hơn, rút ngắn đi khoảng cách cũng như tâm lý nặng nề của trẻ.

 

Subscribe to our Newsletter

Liên hệ hỗ trợ

Email: nethoaedu@gmail.com

Đối tác của chúng tôi